THIẾT BỊ NÂNG HẠ

Thiết bị nâng hạ hiện nay là một trong những những thiết bị quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng sản xuất mà tiết kiệm nhân công, tối ưu hóa chi phí và đảm bảo an toàn lao động thì việc ứng dụng các thiết bị nâng hạ vào quá trình sản xuất là vô cùng cần thiết. Tìm hiểu thêm về giải pháp tuyệt vời này trong bài viết sau để biết thiết bị nâng hạ là gì, phân loại và vai trò của nó nhé!

1. Thiết bị nâng hạ là gì? Vai trò ra sao?

Thiết bị nâng hạ là các loại thiết bị, máy móc, phương tiện có khả năng đưa vật nặng từ dưới thấp lên cao và ngược lại thông qua cơ cấu nâng chuyên dụng, ngoài ra… Một số loại thiết bị nâng hạ còn có nhiệm vụ di chuyển vật nặng từ vị trí này sang vị trí khác nhờ bộ phận chuyển động độc lập.
Thiết bị nâng hạ được thiết kế nhằm mục đích thay thay thế sức lao động của con người trong hoạt động nâng hạ, bốc dỡ, sắp xếp và vận chuyển các loại hàng hóa, đồ vật trong một phạm vi nhất định. Thiết bị nâng hạ có khả năng nâng hạ các loại đồ vật có trọng tải nhỏ vài kg cho tới hàng trăm tấn. Chúng cũng có thiết kế vô cùng đa dạ về hình dáng và cách hoạt động đáp ứng hầu hết các nhu cầu của con người.
Thiết bị nâng hạ (thiết bị trợ lực) hay còn được biết đến là tên gọi của các thiết bị và máy móc có mục đích sử dụng để dịch chuyển hay nâng hạ vật có khối lượng lớn từ vị trí, địa điểm này này sang vị trí, địa điểm khác. Với khả năng này, thiết bị nâng hạ được dùng để thay thế con người trong trường hợp sức người không đủ để thực hiện nâng hạ di chuyển các loại đồ vật, hàng hóa quá nặng hoặc cồng kềnh, các vị trí hẹp. 

Các loại thiết bị nâng hạ

Thiết bị nâng hạ đang dần có mặt ở hầu hết các lĩnh vực sản xuất đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Chúng có đa dạng các loại thiết bị như: Thiết bị nâng hạ hút chân không (vacuum lifter) các tấm kính, đá, sắt, thép, gỗ, thùng giấy; Thiết bị nâng hạ hút bao đường, mía, dứa, xi măng, phân bón, bột; Tay nâng trợ lực (manipulator arm) xoay lật, di chuyển vật nặng không cần tốn sức; Các loại xe đẩy nâng hạ điện; Các loại xe nâng điện, xe nâng kẹp; Cầu trục, cổng trục đi trên thanh ray đa dạng các tải trọng nâng; Palăng điện, Palăng khí; Xe cầu mini…
Không chỉ giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, tăng sản lượng và tiết kiệm nhân công, chi phí mà chúng còn đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.

2. Các thiết bị nâng hạ thường gặp và giải pháp nâng hạ

2.1 Cầu trục ( Overhead crane)

Cầu trục được sử dụng phổ biến trong hoạt động di chuyển các vật nặng cồng kềnh phía bên trên nhà xưởng. Đây là một thiết bị có khả năng nâng, hạ di chuyển tải trọng lớn từ nơi này sang nơi khác. Cầu trục được sử dụng phổ biến để di chuyển các nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa trong kho, bốc xếp hàng hóa trong nhà xưởng, phục vụ kho bãi ngoài trời, phục vụ tại các ga hoặc bến cảng. Đảm bảo được tính an toàn khi vận hành hoạt động nâng hạ của nhà máy, nhà xưởng.
Cầu trục được sử dụng phổ biến trong các ngành kinh tế chủ yếu để nâng chuyển vật nặng có tải trọng từ 1 tấn đến 250 tấn trong các phân xưởng, nhà kho.

2.2 Cổng trục (Gantry Crane)

Cổng trục là một thiết bị được sử dụng để nâng – hạ hoặc di chuyển vật liệu, hàng hóa tập kết tại các điểm như bến bãi, nơi tập kết vật liệu. Hiểu một cách chính xác thì đây là thiết bị được dùng để nâng hạ trọn bộ với kết cấu bằng thép. Đặc điểm cơ bản của thiết bị này là hoạt động. 
Thiết kế giống với khung cổng nên có tên gọi là cổng trục. Thiết bị có hình dạng bên ngoài bao gồm hai chân đứng hơi chéo kết hợp với xà ngang vắt qua tạo thành hình một chiếc cầu. Thiết kế này cho phép thiết bị có thể hoạt động một cách linh hoạt trong phạm vi di chuyển của ray và khẩu độ.
Cổng trục có khả năng nâng hạ và di chuyển hàng hóa, vật liệu với tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh trong môi trường khắc nghiệt. Vì vậy thiết bị này thường được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất sắt thép, xưởng sản xuất bê tông, nơi tập kết vật liệu hoặc tại các công trình xây dựng…

3.3 Palang (Hoist)

Palang là thiết bị nâng hạ gồm nhiều ròng rọc cố định và ròng rọc động gồm dây cáp hoặc xích vắt qua các puli thông qua sức người hoặc động cơ để nâng hạ vật nặng một cách đơn giản và dể dàng hơn.
Palang thường được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất và thi công công trình nhà xưởng sản xuất, nhà kho, khai thác mỏ, xây dựng, điện lực cũng như việc lắp đặt máy móc, bóc dỡ hàng, nâng hạ hàng trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi, ngoài ra Palang còn hỗ trợ sửa chữa các thiết bị máy móc như sửa chữa lắp ráp xe hơi…

2.4 Tay nâng trợ lực (Manipulator Arm)

Thiết bị hoạt động theo cơ chế sinh ra năng lượng khí nén, điện nhằm thay thế sức lao động cho con người. Chúng thường được gắn cố định trên nền nhà xưởng hoặc có đế lớn có thể di chuyển ngoài ra ở những nhà xưởng giới hạn không gian thì treo tường và treo trên thanh ray là một phương pháp hữu ích.
Sản phẩm tay nâng hạ trợ lực được làm từ vật liệu kim loại thép bền bỉ không gây rung lắc vật nâng, với bộ phận tay nâng vươn ra để lấy hàng hóa có khả năng nâng hạ các loại hàng hóa một cách nhanh chóng, chắc chắn và phù hợp với nhiều hàng hóa có trọng tải nặng lên tới 250kg 

Ưu điểm vượt trội chỉ có ở Tay nâng trợ lực đó là:

Thiết bị này có thể nâng và xoay lật hàng hóa một cách an toàn và dễ dàng – điều mà một số giải pháp nâng hạ khác khó làm được.
Thiết bị được ví như một cánh tay con người linh hoạt “cử động” giữa các khớp tay có thể nâng cuộn nguyên liệu từ lõi cuộn mà không cần tới các dụng cụ hỗ trợ như dây treo…  
Với mạch hồi van an toàn nên người lao động có thể yên tâm khi sử dụng không gây ra tình trạng ngưng đột ngột hay hàng hóa bị rơi rớt đảm bảo an toàn quá trình vận hành.

Một số thiết bị Tay nâng trợ lực GB Cranes

2.4.1 Thiết bị nâng hạ chân không (Vacuum Lifters)

Thiết bị nâng hạ chân không hiện nay ở Việt Nam đa phần là được các đại lý nhập khẩu từ nước ngoài về bán cả bộ và hầu hết chế độ bảo hành chưa được tốt. Nắm bắt được nhu cầu ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến các giải pháp nâng hạ chân không hút các vật như thùng carton, tấm kính, tấm gỗ, bao… Full Sharp đã sản xuất cung cấp đa dạng các loại thiết bị nâng hạ chân không đáp ứng hiệu quả nhu cầu riêng của từng khách hàng:
Nguyên lý hoạt động của thiết bị này đó là áp dụng lực hút chân không để dính vào vật cần nâng. Từ đó có thể nâng vật lên một cách dễ dàng mà không cần phải dùng đến đến móc hoặc tháo lắp.
GB Cranes đưa ra nhiều sự lựa chọn mặt hút để hợp với hầu hết mọi loại hàng hóa của các doanh nghiệp có nhu cần nâng hạ.

2.4.2 Cầu trục xoay khí nén độc quyền của GB Cranes

Cầu trục xoay khí nén GB Cranes: điểm khác biệt với những sản phẩm khác đó là bề ngoài của cánh tay cầu trục được làm bằng nhôm chống rỉ sét, đảm bảo độ an toàn, phù hợp với những môi trường làm việc yêu cầu tính sạch sẽ cao như phòng sạch.
Toàn bộ hệ thống xi lanh khí nén và bánh xe đều được thiết kế nằm ở trong cánh tay cầu trục mang lại tính thẩm mỹ cao.
Thiết bị sử dụng khí nén  cho hoạt động nâng hạ giúp thao tác mượt mà, trơn tru và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị này sẽ không gây ra tiếng ồn lớn tại nhà xưởng.
Khi thiết bị được treo các loại thiết bị nâng hạ chân không, hút chân không; các loại tay cầm cảm ứng, khí nén; các dụng cụ kẹp gắp hàng hóa.. cầu trục xoay khí nén có tải trọng nâng lên tới 200kg.
Thiết bị này là một trong những thiết bị nâng hạ được cho là “trợ thủ đắc lực” của các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn khá mới lạ đối với thị trường Việt Nam. Cùng tìm hiểu một số hình ảnh của cầu trục xoay khí nén: 

Các loại thiết bị Cầu trục xoay khí nén tốt

2.5 Các thiết bị xe nâng hạ điện

2.5.1 Xe nâng điện sử dụng cho phòng sạch

Xe đẩy nâng hạ điện là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng bởi thiết kế gọn nhẹ, chất liệu khung càng chắc chắn, hoạt động bền bỉ, tải trọng nâng hạ, kẹp vô vùng đa dạng. Điểm đặc biệt xe điện của Full-Sharp được cho là đa năng bởi nó có thể lắp đặt, thay thế bộ phận dễ dàng tùy vào mục đích sử dụng. Vì vậy khi đến với Full-Sharp chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn được yêu cầu thiết kế riêng biệt để phù hợp với mục đích sử dụng của từng đơn vị.  

2.5.2 Xe nâng điện

Xe nâng điện tự leo (Tự động và bán tự động)
Xe nâng tay điện
Xe nâng tay điện Full-Sharp thiết kế khung càng chắc chắn, khả năng chịu lực tốt.
Di chuyển bằng điện, nâng hạ bằng điện, kinh tế và hiệu quả, có thể sử dụng trong những không gian nhỏ, dễ vận hành.
Được trang bị ổ pin lithium, bền, dễ thay thế và sạc. 
Xe nâng điện 
Thiết kế đa dạng mang tính thẩm mỹ cao. Xe nâng điện Full-Sharp sử dụng vật liệu bền bỉ, khung càng chắc chắn. 
GB Cranes cung cấp đa dạng các dòng xe nâng điện: đứng lái, đẩy tay, chân rộng…; đa dạng về tải trọng nâng và chiều cao nâng… đáp ứng được mọi nhu cầu về xe nâng của mọi doanh nghiệp. 

Xe nâng điện ngồi lái

Thiết bị nâng hạ này được sử dụng cả ngoài trời, trong kho hay bất cứ khu vực chật hẹp nào chỉ cần có mặt nền bằng phẳng. Ưu điểm của xe là khó bị lật khi nâng hàng nặng; sử dụng khung càng thép chắc chắn, độ bền va đập cao

Hoạt động hiệu quả liên tục trong khoảng thời gian dài nhờ dung lượng pin cao. Xe nâng điện ngồi lái thường có tải trọng 1 tấn trở lên.

Xe nâng kẹp 

Xe nâng kẹp chạy điện có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, là giải pháp nâng hạ cho những loại vật liệu có kích thước lớn và cồng kềnh như tấm đá, kiện hàng lớn, cuộn vật liệu… Máy nâng chuyển này có tay cầm dịch chuyển linh động, bán kính quay vòng nhỏ, di chuyển linh động, phù hợp với các lối đi có độ quay đầu cực thấp. Đồng thời, góc quan sát rộng, bao quát được mọi vật cản. 
GB Cranes chuyên các loại thiết bị nâng hạ tốt nhất
Thiết bị này cho khả năng nâng hàng đến vị trí có độ cao lớn và đa dạng các tool kẹp gắp nâng và xoay nhiều loại vật liệu như: tấm gỗ, tấm sắt, tấm thép, thùng phuy lớn, cuộn giấy, cuộn vật liệu to…
2.5 Xe cẩu điện mini 
2.6. Xe cẩu di động chạy điện 
2.7 Pa-lăng
Đây có thể được biết đến là thiết bị nâng hạ phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó có nhiều loại đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, đồng thời chi phí cũng hợp lý. GB Cranes chúng tôi cung cấp dòng 2 dòng palăng chính: Pălăng điện Kito và Palăng khí nén Endo của Nhật Bản, ngoài ra còn một số dòng palăng chi phí hợp lý khác.
Thiết bị nâng hạ này được sử dụng để nâng hạ di chuyển vật nặng trong các quy mô nhỏ như: nhà kho hay dùng trong các hoạt động dân dụng. Thiết bị này chỉ cần có nguồn điện/ nguồn khí nén là có thể hoạt động, không gây tốn sức hoặc cần thêm bất cứ nhiên liệu gì.
Trên đây là những thông tin về thiết bị nâng hạ và một số loại máy nâng hạ thường gặp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoặc tìm hiểu bất cứ thiết bị nào, đừng quên liên hệ ngay cho GB Cranes để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi cung cấp các thiết bị nâng hạ là giải pháp tối ưu trên thị trường hiện nay ứng dụng cả trong gia dụng, nhà kho, nhà máy, sản xuất.