– Thuật ngữ “cổng trục giàn” có xu hướng được sử dụng rất nhiều trong ngành xử lý vật liệu. Chúng ta thường thấy rằng khi mọi người nói đến cổng trục, họ thường đề cập đến hệ thống cầu trục trên cao.

Cổng trục và cầu trục thực tế là các loại cần trục trên cao rất khác nhau .

– Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những điều sau:

– Định nghĩa của một cần cẩu giàn?

– Các loại giàn cần cẩu khác nhau?

– Cần cẩu giàn được sử dụng để làm gì?

– Cân nhắc thiết kế cầu trục giàn?

– Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn hiểu loại hệ thống cẩu giàn nào sẽ có lợi nhất cho nhu cầu hoạt động của bạn

cong-truc-gian
Cổng trục 100 tấn nâng hạ nhưng tấm bê tông đúc sẵn

Cổng trục giàn là gì?

Cổng trục giàn là một loại cần trục có cấu hình dầm đơn hoặc dầm đôi được hỗ trợ bởi các chân trụ di chuyển trên bánh xe hoặc dọc theo hệ thống đường ray. Cần trục giàn thường được xem xét khi có lý do không kết hợp hệ thống đường ray trên cao.

– Chúng thường được sử dụng cho ứng dụng ngoài trời hoặc bên dưới hệ thống cầu trục trên cao hiện có . Không giống như cầu trục, cần trục giàn không cần phải gắn vào cấu trúc của nhà xưởng

– Loại bỏ nhu cầu về dầm và đường ray cố định và cột hỗ trợ. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí vật liệu và có thể là một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí so với một cầu trục được chỉ định tương tự.

– Các hệ thống giàn lớn hơn có thể chạy trên đường ray hoặc đường ray được đặt trong đất, thường là theo đường thẳng trong khu vực làm việc chuyên dụng.

– Hệ thống giàn di động nhỏ hơn chạy bằng bánh xe hoặc bánh xe và có thể được di chuyển đến cơ sở để bảo trì hoặc chế tạo nhẹ.

cong-truc-40-tan-nang-ha-da
Cổng trục giàn 40 tấn dùng để nâng hạ các khối đá

Các loại giàn cần cẩu khác nhau

Hệ thống cẩu giàn đầy đủ

– Hệ thống cổng trục giàn đầy đủ là cấu hình phổ biến nhất – bao gồm hai chân đi trên thanh ray được nhúng phẳng với bề mặt trên cùng của sàn. Chúng thường chạy trên một đường thẳng trong một khu vực làm việc chuyên dụng.

– Thiết kế này cho phép các thiết bị cơ giới như thang máy cắt kéo, xe nâng hàng, xe đẩy hàng và xe tải có thể lăn qua nó và băng qua bên dưới cần trục.

Cổng trục dầm đôi 15 tấn
Cổng trục dầm đôi 15 tấn

Hệ thống cẩu bán giàn (bán cổng trục)

– Cổng trục giàn cũng có thể được thiết kế với một chân cưỡi trên bánh xe hoặc đường ray và chân kia của cần trục cưỡi trên hệ thống đường ray được kết nối với cột của tnhà xưởng hoặc tường bên của kết cấu nhà xưởng.

– Đây là những ưu điểm vì chúng có thể giúp bạn tiết kiệm diện tích sàn / không gian làm việc. Không giống như một cầu trục, thiết lập này không cần hai đường ray được gắn cố định với các cột của nhà xưởng.

ban-cong-truc-5-tan
Lắp đặt bán cổng trục 5 tấn dầm đơn

Hệ thống cẩu giàn di động (cổng trục đẩy tay)

– Cổng trục giàn di động là hệ thống giàn nhỏ hơn có nhiệm vụ nhẹ hơn chạy trên bánh xe hoặc bánh xe cao su. Những bánh xe này cho phép người sử dụng di chuyển nó trong một cơ sở để xử lý các vật liệu hoặc tải trọng khác nhau.

– Khi không chịu tải, chúng có thể được di chuyển hoặc cất giữ ở bất cứ đâu trong nhà xưởng hoặc vào các ô làm việc khác nhau để tiết kiệm không gian và tính linh hoạt hơn cho không gian sàn.

Cổng trục đẩy tay
Lắp đặt cổng trục đẩy tay
cong-truc-quay-360-do
Cổng trục di động kiểu động cơ xoay 360 độ

Cổng trục giàn có thể điều chỉnh

– Cổng trục giàn điều chỉnh có thể được thiết kế với chiều cao và thiết kế nhịp thay đổi. Khả năng điều chỉnh cho phép người dùng cuối thay đổi chiều cao của dầm

– Mang lại sự linh hoạt hơn khi vận chuyển hệ thống giàn trong và ngoài cơ sở hoặc qua các khu vực khác nhau của cửa hàng.

cong-truc-day-tay-dieu-chinh
Cổng trục giàn có thể điều chỉnh

Cổng trục giàn được sử dụng để làm gì?

– Cổng trục hoặc bán cổng trục được sử dụng cho các ứng dụng chế tạo nặng, hoặc trong một số loại sân ngoài trời – bãi đường sắt, bãi vận chuyển và container, bãi thép và bãi phế liệu.

– Chúng cũng rất phổ biến cho các ứng dụng xi măng và đúc sẵn cho các khu vực mà chúng đang hình thành và bảo dưỡng bê tông tấm.

– Thiết kế của chúng cho phép chúng được sử dụng ngoài trời và cũng cho phép xe nâng và các phương tiện giao thông cơ giới khác hoạt động và băng qua bên dưới.

– Thông thường, cần cẩu giàn di động được sử dụng để nâng và giữ một thứ gì đó tại chỗ trong khi nó đang được gia công, chế tạo hoặc lắp ráp.

– Tải không nhất thiết phải được di chuyển qua cơ sở, nhưng bản thân giàn có thể được di chuyển xung quanh để làm việc trên các bộ phận hoặc thiết bị khác nhau.

– Hệ thống giàn di động cũng có thể cung cấp tính linh hoạt hơn so với cần trục hoặc cần trục trạm làm việc. Một cần trục thường phải được lắp đặt trên nền bê tông đổ và một khi nó được lắp đặt – nó khá lâu dài.

– Một cổng trục giàn di động nhỏ hơn có thể thực hiện cùng một loại công việc như một cần trục cẩu, nhưng có thể được di chuyển về cơ sở của bạn khi doanh nghiệp của bạn phát triển và bạn bắt đầu tối ưu hóa và bố trí không gian nhà kho.

Cân nhắc thiết kế cầu trục

– Mặc dù cần cẩu giàn linh hoạt trong thiết kế vì nó không dựa vào cột, dầm chạy của nhà xưởng và có thể được thiết kế để di động, nhưng có một số điều bạn sẽ cần cân nhắc nếu muốn sử dụng cần cẩu giàn trong nhà xưởng của mình.

Sự cung cấp năng lượng

– Đối với các hệ thống giàn ngoài trời lớn, cuộn cáp là một lựa chọn điện khí hóa phổ biến . Cuộn cáp sử dụng một thiết kế đơn giản được tải bằng lò xo hoặc điều khiển bằng động cơ để nhả, lấy và lưu trữ cáp dẫn cho thiết bị cần trục.

– Chúng có thể được gắn cố định hoặc trên một đế xoay để cho phép cáp thanh toán theo nhiều góc độ và hướng.

– Nhược điểm của cuộn cáp là yếu tố võng, bạn có thể gặp phải trong cáp khi bạn kéo căng một cuộn ra 50 ‘, 100’ hoặc lâu hơn.

– Nếu dây cáp đó bị võng hoặc nằm trên mặt đất do hệ thống đường ray dài, bạn đã phủ nhận lợi thế của việc cho phép giao thông cơ giới chạy bên dưới hệ thống giàn.

– Các nhà sản xuất cần trục có thể làm việc với bạn để thiết kế một hệ thống điện khí hóa bằng cách sử dụng các dầm nhẹ hoặc một loạt các cột để giữ cho quá trình điện khí hóa của bạn không tiếp tục.

– Hoặc, cần trục giàn di động có thể được thiết kế với dây nối dài hơn để chứa nguồn điện có thể không gần khu vực làm việc mà cần trục được di chuyển đến.

Sử dụng trong nhà / ngoài trời

– Nếu hệ thống cẩu giàn của bạn sẽ hoạt động ngoài trời, bạn sẽ muốn xem xét loại sơn hoặc lớp hoàn thiện được áp dụng, cũng như vật liệu của chính nó.

– Vì cần trục đang được sử dụng ngoài trời, bạn sẽ cần vật liệu như thép không gỉ hoặc thép mạ kẽm có thể chịu được sự ăn mòn và chịu được tiếp xúc với tia cực tím, nước muối, độ ẩm và nhiệt độ cực cao hoặc lạnh.

– Bạn cũng sẽ muốn xem xét các tính năng bổ sung như sưởi động cơ và bảng điện cách điện để chịu được các yếu tố. Bạn thậm chí có thể thêm khu vực có mái che để bảo vệ động cơ.

– Những thứ này thực sự có thể di chuyển trong suốt thời gian, hoặc có thể là một trạm đỗ được chỉ định ở cuối cần trục.

Giao thông đi bộ hoặc xe máy lân cận

– Hầu hết mọi người sẽ chọn đi với cần trục giàn nếu họ sẽ chạy nhiều giao thông, xe nâng và xe đẩy ra vào khu vực mà họ cần sử dụng cần trục của mình.

– Hệ thống giàn lớn hơn sẽ cho phép xe nâng vào lấy vật liệu và cho phép bạn đưa xe tải vào và ra để chất hàng. Đó có lẽ là những cái lớn hơn mà chúng tôi đã làm là vì lý do đó.

– Các cột đỡ, giống như bạn làm với cần trục, chiếm không gian sàn có giá trị và cũng là vật cản cho công nhân di chuyển trong cơ sở.

– Nếu bạn có thể loại bỏ các cột hỗ trợ đó, thì công nhân của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc điều động xung quanh khu vực đó.

– Tuy nhiên, với bất kỳ loại hệ thống giàn nào, bạn cần phải xem xét thiết bị hoặc nhân viên đang vận hành gần đó. Với một giàn đang di chuyển xuống đường ray hoặc thậm chí là một giàn di động được điều động qua các khu vực khác nhau của cơ sở

– Bạn muốn biết bất kỳ vật cản nào có thể xảy ra mà cần trục có thể va chạm. Bất kỳ loại tác động nào cũng có thể gây hư hỏng bảng điện, bộ điều khiển, hộp số hoặc bất kỳ bộ phận nào khác được gắn vào chân của cần trục.

– Các nhà sản xuất có thể sáng tạo trong việc định vị các bộ điều khiển, hộp số và bảng điều khiển trên chân để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với va đập.

– Đặc biệt là trên hệ thống giàn ngoài trời, bạn có thể muốn xem xét nâng cấp lên bánh xe đầu trục quay thay vì xe tải đầu trục cố định tiêu chuẩn.

– Bánh xe cuối trục cố định có các bánh răng và ổ trục được chứa bên trong và trong môi trường ngoài trời, những bánh răng này có thể bị bẩn, bụi và mảnh vụn bên trong bánh răng.

– Theo thời gian, mảnh vụn này có thể bám vào các bánh răng và đốt cháy các động cơ.

– Bánh xe cuối trục quay được thiết kế để có tải trọng nặng và mạnh mẽ hơn một chút và thường có ít bộ phận hơn, vì vậy chúng có khả năng bảo dưỡng thấp hơn.

– Các bánh răng được bao bọc trong một bể dầu liên tục giúp loại bỏ tất cả các mảnh vụn – ngay cả trong môi trường bẩn, bụi bẩn và ngoài trời.

– Ngay cả các bánh răng trên ổ đĩa cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Truyền động bánh răng xoắn hoặc bánh răng côn có thể có lợi hơn so với truyền động bánh răng sâu.

– Truyền động bánh răng xoắn hoặc bánh răng côn có thể tự lăn trở lại trong trường hợp có tác động, gây ra ít mô-men xoắn hơn cho chính các bánh răng đó.

– Trên bộ truyền động bánh răng sâu, các bánh răng có thể bị vỡ trong trường hợp có tác động bởi vì chúng không được thiết kế để hoạt động ngược lại.

Tốc độ cẩu

– Cổng trục giàn nên được sử dụng trong các ứng dụng mà tốc độ không phải là mối quan tâm. Bạn có thể chạy cần trục cầu với tốc độ khá cao, nhưng trên cầu trục giàn, tải trọng thường được di chuyển với tốc độ bò chậm hơn.

Kết Luận

– Cổng trục giàn được thiết kế hoàn hảo để xử lý các thang máy có khối lượng lớn và cung cấp một phương tiện hiệu quả để nâng hoặc di chuyển các tải nặng qua sân, xưởng chế tạo hoặc môi trường sản xuất / kho bãi nói chung.

– Hãy ghi nhớ những điều sau để đảm bảo rằng bạn thiết kế một hệ thống cẩu giàn tiết kiệm nhất và hiệu quả nhất cho ứng dụng của bạn:

– Chu kỳ / phân loại nhiệm vụ: Việc chọn đúng chu kỳ làm việc hoặc phân loại dịch vụ giúp đảm bảo rằng các bộ phận đủ bền để chịu được tải và các yêu cầu sử dụng.

– Thiết kế giàn: Bạn sẽ sử dụng hệ thống giàn đầy đủ, giàn bán hoặc giàn di động? Giàn sẽ di chuyển trên đường ray, đường ray hoặc bánh xe?

– Giao thông bằng chân hoặc cơ giới: Có công nhân hoặc thiết bị khác làm việc gần giàn không? Có phải bất kỳ thành phần nào cần bảo vệ bổ sung hoặc định hướng đặc biệt để tránh thiệt hại do va chạm không?

– Trong nhà / Ngoài trời: Cần trục sẽ hoạt động trong nhà, ngoài trời hay cả hai? Hệ thống sơn, vật liệu và thành phần đặc biệt có thể được yêu cầu để chịu được các điều kiện môi trường trên hệ thống giàn ngoài trời.

– Yêu cầu về nguồn điện: Liệu một cuộn cáp có đủ để cung cấp điện hay sẽ yêu cầu một giải pháp tùy chỉnh hơn? Nếu đó là một hệ thống giàn di động, bạn sẽ có nguồn điện gần đó, hay bạn sẽ yêu cầu một dây nối dài hơn?

5/5 - (1 bình chọn)