CỔNG TRỤC 
Bài viết này sẽ đi chi tiết về cổng trục, bạn sẽ tìm hiểu thêm về các chủ đề như:

  • Cổng trục là gì?
  • Các loại cổng trục
  • Cổng trục được sản xuất như thế nào
  • Các ngành nghề sử dụng cổng trục
  • Và nhiều hơn nữa …
cong-truc-container

Chương Một – Cổng trục là gì?

Cổng trục giàn là cổng trục dạng treo có một hoặc hai dầm được đỡ bằng các chân đứng độc lập và di chuyển trên bánh xe, đường ray hoặc hệ thống đường ray mang theo cầu, xe đẩy và vận thăng. Các nhà xưởng, nhà kho, bãi vận chuyển hàng hóa, đường sắt và nhà máy đóng tàu sử dụng cần trục giàn làm giải pháp nâng hạ của họ như một biến thể của cầu trục trên cao

Là một giải pháp nâng hạ trên cao, cổng trục giàn được thiết kế để nâng tải trọng nhỏ và tải trọng nặng. Các loại cổng trục giàn giúp có thể lắp cổng trục giàn vào bất kỳ hình thức ứng dụng nâng hạ nào. Lợi ích chính của cần trục giàn là khả năng nâng tải hiệu quả và an toàn để nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Cổng trục giàn có thể được chia thành dầm đơn và dầm đôi trong đó dầm đơn đề cập đến các ứng dụng nâng nhỏ hơn trong khi thiết kế dầm đôi được sử dụng cho công suất cao và mức độ làm việc cao hơn. Công suất lớn hơn và tăng hiệu suất làm việc của các thiết kế dầm đôi khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.

Loại cổng trục phổ biến có khung hình chữ “A” nhưng chúng cũng có sẵn với chân hình chữ L và hình chữ U. Tất cả các cần trục giàn, dù là dầm đơn hay dầm đôi, đều được thiết kế cho tải trọng công việc nặng và thời gian sử dụng kéo dài. Chính yếu tố này đã khiến chúng trở thành công cụ để nâng vật nặng.

Sức nâng của cổng trục giàn từ vài trăm kg đến vài trăm tấn. Chúng cung cấp một phương tiện hiệu quả và tiết kiệm để nâng và di chuyển thiết bị, vật liệu và công cụ ở bất kỳ kích thước hoặc trọng lượng nào.

Cổng trục giàn được sử dụng trong nhà kho và bên ngoài bến tàu vận chuyển và tại bãi đường sắt. Loại sử dụng ngoài trời được trang bị các thiết bị bảo vệ thời tiết như chắn gió, che mưa, chống sét. Ngoài ra, cần trục giàn được chế tạo với thiết kế chiều cao và nhịp cố định hoặc có thể điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của các cơ sở khác nhau.

cong-truc-container
Cổng trục Container

Chương Hai – Các Loại Cổng trục

Cổng trục giàn được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau với tải trọng và sức nâng khác nhau. Nhiều hình dạng và kích cỡ của chúng làm cho chúng có thể thích ứng với mọi loại hình sử dụng công nghiệp. Sự khác biệt giữa các loại cần trục cổng phụ thuộc vào cấu hình dầm, kích thước cần trục, xe con và palăng.

Mặc dù hình ảnh thông thường của cần trục giàn là một trong những cơ cấu nâng cố định cố định, nhưng có những phiên bản cần trục có thể di động và di động khi cần trục được di chuyển đến các vật phẩm cần nâng. Vì cần trục giàn có sẵn để thực hiện nhiều loại công việc nâng hạ khác nhau nên mỗi loại được chọn và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện sử dụng.

Cổng trục giàn có thể được chia theo cấu hình, thiết kế và trọng lượng của chúng. Theo nhiều cách, các yếu tố này liên quan đến nhau để xác định loại cần trục giàn.

Cổng trục đầy đủ

Cổng trục giàn đầy đủ là cấu hình bình thường của cần trục giàn có dầm ngang, chân và tời, có thể chạy trên bánh xe, đường ray hoặc đường ray. Chúng có thể di động và di động tùy thuộc vào kích thước của chúng.

cong-truc-2-tan-dam-don
Cổng trục dầm đơn
cong-truc-dam-doi
Cổng trục dầm đôi

Cần trục bán giàn

Cổng trục bán giàn có một chân và sử dụng dầm chữ I treo tường để đỡ phía bên kia của cần trục. Cấu tạo của cẩu bán giàn bao gồm cầu, cơ cấu cẩu, xe con và vận thăng. Cần trục bán giàn là sự kết hợp giữa cầu trục và cần trục giàn, được lắp đặt trong nhà và ngoài trời. Trong nhiều trường hợp, chúng được lắp đặt bên dưới cần trục để tăng hiệu quả công việc mà không cản trở hoạt động của cần trục.

thiet-ke-lap-dat-ban-cong-truc-1-tan-den-20-tan-gia-re
Bán cổng trục dầm đơn
lap-dat-ban-cong-truc-gia-re
Bán cổng trục dầm đôi

Cổng trục di động (cổng trục đẩy tay)

Cổng trục giàn di động (cổng trục đẩy tay) có trọng lượng nhẹ và được gắn trên bánh xe cao su hoặc bánh xe. Chúng có sức nâng từ nửa tấn đến năm tấn và có nhiều chiều cao và nhịp khác nhau. 

Cổng trục giàn di động là một giải pháp kinh tế cho các vấn đề nâng hạ không thường xuyên nhưng có hiệu quả tương đương với cần trục cố định. Chúng có thể được di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trong cơ sở để nâng hoặc đặt vật liệu.

cong-truc-day-tay
Cổng trục đẩy tay

Cổng trục điều chỉnh

Có một số loại cẩu trục có thể điều chỉnh, có thể di động hoặc cố định. Chúng có thể được điều chỉnh chiều cao, chiều rộng và chùm ngang để đáp ứng nhu cầu của tải trọng. Lợi ích của cần cẩu điều chỉnh là tính linh hoạt và tiện lợi của chúng. Mặc dù cần trục giàn nhỏ có thể điều chỉnh là phổ biến, nhưng cũng có sẵn các loại dầm đơn cố định lớn hơn. Nhiều cần trục giàn, bất kể loại nào, đều có các khía cạnh và đặc điểm có thể điều chỉnh được.

cong-truc-thay-doi-chieu-cao-nang
Cổng trục thay đổi chiều cao nâng

Cổng trục dầm đơn

Cổng trục giàn dầm đơn có một dầm cầu với xe đẩy vận thăng chạy ở phần dưới của cổng trục. Các bộ phận của cổng trục dầm đơn bao gồm dầm chính, chân đỡ, dầm ngang, truyền động cầu trục, bộ điều khiển và vận thăng. Cầu trục dầm đơn sử dụng nhiều loại palăng nâng hạ tùy theo từng loại công việc. Chúng có thể được cấu hình như bán cổng trục hoặc hai chân và có thể được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện làm việc.

cong-truc-dam-don
Cổng trục dầm đơn

Cổng trục dầm đôi

Cổng trục dầm đôi có hai dầm tạo thành cầu. Nó có thể có xe đẩy chạy phía trên hoặc phía dưới và được thiết kế cho các ứng dụng cực kỳ nặng nhọc. Cần trục dầm đôi có khả năng chịu lực lớn, nhịp lớn và độ ổn định tuyệt vời. Tải trọng nâng của cầu trục dầm đôi có thể lên tới hàng trăm tấn, loại này có thể là loại bán chân hoặc hai chân được thiết kế với khung chân chữ A.

cong-truc-dam-doi
Cổng trục dầm đôi

Cầu trục giàn

Cổng trục giàn là loại dầm, chân, dầm ngang của cầu trục được cấu tạo từ các trục liên kết với nhau. Xe con chạy trên dầm giàn và có thể có cabin lái. Cần trục giàn có trọng lượng nhẹ với áp lực bánh xe nhỏ. Chúng có sức nâng từ năm đến một trăm tấn và có nhiều chiều cao và nhịp nâng khác nhau. Bất kể kết cấu của dầm và khung, cần trục giàn có thể được thiết kế như bất kỳ loại cần trục giàn nào.

cong-truc-container-7
Cổng trục giàn

Cổng trục hộp

Cổng trục hộp có hộp bốn mặt làm cầu trục. Xe nâng được gắn vào đáy hộp. Thiết kế của cầu trục dầm hộp cho phép chúng có nhịp cầu dài hơn và khả năng chịu tải lớn hơn. Chúng có thể là hộp đơn hoặc hộp đôi với thiết kế hộp đôi được sử dụng để nâng vật nặng. Cần trục hộp thường được lắp đặt ở những nơi không thể lắp đặt cần trục trên không. Dầm kiểu hộp được gắn trên các cột khung chữ A nằm trên các bánh xe hạng nặng.

cong-truc-container-1
Cổng trục hộp

Cầu trục hình chữ L

Cổng trục giàn hình chữ L là loại cần trục dầm đơn có chân hình chữ L. Thiết kế của chân giàn cẩu hình chữ L giúp nó có khả năng xử lý các mảnh dài. Nó được sử dụng trong các bãi vận chuyển hàng hóa, nhà ga đường sắt và nhà kho. Tải trọng của cần trục giàn chữ L nằm trong khoảng từ năm đến năm mươi tấn, với trọng lượng nhẹ và áp suất bánh xe nhỏ. Nó có thể được thiết kế với một khởi động mềm cho các hoạt động hành trình dài; điều này đảm bảo chuyển động ổn định và trơn tru.

cong-truc-chu-L
Cổng trục chân chữ L

Cầu trục hình chữ U

Cổng trục hình chữ AU là một dạng của cổng trục dầm đôi với các chân đỡ có hình chữ “U.” Thiết kế hình chữ U tạo thêm không gian giữa chân và dầm đôi, giúp thiết kế phù hợp để nâng tải trọng lớn. Xe đẩy nằm giữa hai dầm và có thể có một hoặc hai tời. Ngoài ra, các dầm có thể vươn ra ngoài ở một hoặc cả hai bên để tạo thành các công xôn để dễ dàng bốc dỡ hàng trên các công xôn. Cần trục giàn hình chữ U có thể chạy trên đường ray cố định với lực cản chạy thấp.

cong-truc-chan-chu-U
Cổng trục chana chữ U

Giàn cẩu trạm làm việc

Cổng trục giàn trạm làm việc nhỏ và được thiết kế để nâng hàng hóa và vật liệu nhẹ hơn. Chúng có thể xách tay và di động, được thiết kế để nâng phôi và di chuyển phôi đến bàn làm việc để xử lý. Khi được tải, cần trục giàn máy trạm vẫn ổn định và cố định. Palăng có dây cáp hoặc xích để nâng và di chuyển phôi. Việc lựa chọn cần cẩu trạm làm việc phụ thuộc vào loại công việc và công suất yêu cầu.

cong-truc-xoay-360-do-trong-nha-xuong
Cổng trục xoay 360 độ bằng động cơ

Công suất cổng trục 

Cổng trục giàn được thiết kế để xử lý nhiều tải trọng khác nhau, từ vài trăm pound đến hàng trăm tấn. Các loại cổng trục được gọi là loại nhẹ có tải trọng từ 1 tấn đến 10 tấn đi kèm với dầm đơn với các phiên bản cố định hoặc điều chỉnh.

Cổng trục giàn nặng có tải trọng từ 30 tấn đến hơn 200 tấn được lắp trên ray dầm đôi.

Cổng trục một và hai tấn

Rất nhỏ và được sử dụng trong nhà kho, trạm làm việc, nhà để xe và xưởng nơi cần nâng nhẹ. Chúng có một dầm đơn và có thể di chuyển được.

Cổng trục năm tấn

Một cần cẩu hạng nhẹ được sử dụng trên bãi hàng hóa, bãi hàng hóa, bến cảng, nhà xưởng và nhà kho. Chúng có thể là dầm đơn hoặc dầm đôi trong thiết kế bán di động.

Cổng trục mười mười lăm tấn

Có khả năng nâng các ứng dụng vừa và nhỏ và được sử dụng khi kết cấu của một tòa nhà sẽ không hỗ trợ cần cẩu trên không.

Cổng trục Hhai mươi tấn

Có thể nâng tải trọng lớn và nhỏ trong nhà hoặc ngoài trời và có thiết kế dầm đơn hoặc dầm đôi. Thiết kế dầm đơn thường có hình chữ L.

Cổng trục ba mươi tấn

Có nhiều kiểu dáng và có khả năng nâng từ trung bình đến nặng. Chúng có sẵn trong một loạt các loại, kích cỡ và cấu hình.

Cổng trục năm mươi tấn và lớn hơn

Sự khởi đầu của cần cẩu công suất đặc biệt nặng. Chúng có thiết kế dầm đôi.

Chương Ba – Cần trục được tạo ra như thế nào

Cho dù cần cẩu giàn là loại nhỏ di động hay loại lớn dùng trong xưởng đóng tàu, các thành phần của nó được chia thành ba loại: cơ khí, kết cấu và điện. Tất cả các cần trục giàn đều có dầm hoặc dầm được định vị khỏi sàn hoặc mặt đất và song song với mặt đất hoặc sàn.

Mặc dù một số cần trục giàn có thể được gắn vào tòa nhà, nhưng tất cả chúng đều có chân có thể là dầm thẳng, dầm giàn hoặc khung chữ A. Dầm, dầm và chân là những bộ phận thiết yếu của cần trục giàn và phân biệt chúng với cần trục trên cao hoặc cầu trục.

Cổng trục được tạo ra như thế nào

Cấu trúc của một cần cẩu giàn bao gồm dầm chính hoặc dầm và chân của nó. Đối với cần trục bán giàn thì kết cấu là một dầm và một chân. Chùm là hỗ trợ chính cho tải. Kích thước, chiều dài và số lượng dầm khác nhau tùy thuộc vào việc cần cẩu giàn là hạng nhẹ hay hạng nặng và trọng lượng của tải trọng. Đối với chân, một bên cứng trong khi bên kia mềm dẻo để giảm trọng lượng và tính đến độ lệch của nhịp.

Khung giàn loại A
Khung cổng trục giàn chân loại A

xe đẩy

Xe con di chuyển tời ngang dọc theo dầm của cần trục và có thể được gắn vào mặt trên hoặc mặt dưới. Ba loại xe đẩy là thấp, khoảng không thông thường và dầm đôi.

Xe đẩy có vòng đệm khoảng cách có thể được điều chỉnh để phù hợp với dầm bằng cách thêm hoặc bớt vòng đệm. Xe đẩy điều chỉnh trục vít sử dụng cơ cấu trục vít để thực hiện điều chỉnh. Tấm cản bánh xe ngăn bánh xe đẩy va chạm với các thiết bị khác trong khi con lăn dẫn hướng bên giữ cho xe đẩy không bị lắc lư.

Các loại xe đẩy khác nhau

vận thăng

Palăng cẩu giàn là một dạng tời được gắn trên xe con để nâng hạ tải trọng theo mặt phẳng thẳng đứng và di chuyển qua lại theo chuyển động của xe con. Palăng dẫn động bằng xích có khả năng nâng tới 5 tấn, trong khi tời cáp dây có thể nâng từ 5 tấn trở lên.

Reeving mô tả cấu hình của dây cáp hoặc xích cũng như các khối và trống của tời. Các loại dây cuốn khác nhau ảnh hưởng đến khoảng không, tốc độ nâng và công suất. Khoảng không trên đầu là khoảng cách từ dầm đến móc. Các thuật ngữ đơn hoặc kép đề cập đến số lượng dây hoặc chuỗi.

Palăng cẩu di động

Quyền lực

Dây hoa là dạng dây cung cấp năng lượng cho xe đẩy và vận thăng. Nguồn điện được cung cấp đến từ thanh cái, hoặc trạm tiếp nhận, được phân phối tới bảng cầu để cấp nguồn cho cần trục. Cáp truyền điện từ bảng điều khiển đến vận thăng và truyền động cầu để vận hành vận thăng, xe đẩy và cầu. Nguồn điện cho cần trục giàn có thể là điện xoay chiều trực tiếp, điện xoay chiều cảm ứng hoặc đồng bộ.

Một hệ thống dây hoa sử dụng dây cáp tròn có thể được nhìn thấy trong sơ đồ bên dưới.

Hệ thống dây kéo căng cáp (1)

 

điều khiển

Bộ điều khiển của cần trục giàn cho phép người vận hành điều khiển trực tiếp các chuyển động của cần trục và vận thăng. Có một số phương pháp điều khiển cần trục khác nhau, từ điều khiển có dây hoặc điều khiển từ xa cho cần trục giàn cỡ nhỏ đến cabin và gian hàng nơi người điều khiển ngồi trên cần trục hoặc ngồi tại một vị trí để quan sát chuyển động của cần trục.

Xu hướng phổ biến trong hoạt động của cần trục giàn là di chuyển người vận hành ra khỏi cabin và để họ vận hành cần trục từ mặt đất. Trong những tình huống đó, người vận hành sử dụng một mặt dây chuyền hoặc điều khiển vô tuyến từ xa có các nút, đòn bẩy hoặc các cơ chế điều khiển khác để di chuyển và định vị cần trục giàn.

Nhiều loại điều khiển từ xa cầm tay

Chương Bốn – Công Dụng Của Cầu Trục

Cần trục giàn là một trong nhiều loại cơ cấu nâng được trang bị xe đẩy và tời để di chuyển các vật liệu và vật nặng. Sự phổ biến của cần trục giàn là do ngoài khả năng nâng tuyệt vời của chúng, còn có nhiều loại khác nhau, từ loại nhỏ dành cho nhà xưởng đến loại khổng lồ dành cho nhà máy đóng tàu.

Tính linh hoạt của cần trục giàn làm cho chúng trở thành một công cụ có giá trị cho mục đích sử dụng công nghiệp lớn và nhỏ. Cần trục giàn thường được sử dụng thay cho cần trục treo, có thể không phù hợp với nhu cầu của ứng dụng.

Sử dụng cho cần trục

Chế tạo

Cần trục giàn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp để nâng và di chuyển vật liệu, vật tư và sản phẩm. Tất cả các loại cần trục giàn là một phần thiết yếu của ngành công nghiệp ô tô, thép và máy bay do tính chất của quy trình sản xuất của chúng. Trong ngành công nghiệp ô tô và máy bay, cần cẩu giàn là một phần của quá trình lắp đặt và bố trí động cơ.

Cửa hàng sửa chữa

Tại các cửa hàng sửa chữa động cơ nhỏ, động cơ được sửa chữa phải được nâng lên và định vị để kỹ thuật viên có thể xem tất cả các bộ phận của động cơ. Cần trục lớn và tời đơn giản là không thực tế hoặc không đủ để thực hiện công việc. Vì lý do này, các cửa hàng sửa chữa phụ thuộc vào cần cẩu giàn di động có khả năng chịu tải để nâng động cơ và khả năng di chuyển để định vị lại động cơ.

Nâng một động cơ trong một cửa hàng sửa chữa nhỏ

 

nhà máy đóng tàu

Khu vực sử dụng cần cẩu hạng nặng lớn nhất là nhà máy đóng tàu; chúng được sử dụng để di chuyển các vật nặng và vận chuyển các bộ phận. Mọi khía cạnh của một con tàu vận tải đều lớn và nặng, từ động cơ cung cấp năng lượng cho con tàu đến tải trọng mà chúng mang theo. Tính cơ động và tính linh hoạt của cần trục giàn khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo. Nhu cầu của các ứng dụng trong xưởng đóng tàu đòi hỏi phải sử dụng nhiều loại cần trục giàn hạng nặng để đóng tàu, sửa chữa, dỡ hàng và di chuyển vật liệu.

Kho hàng

Tính linh hoạt của cần trục giàn là lý do chính khiến chúng rất hữu ích trong hoạt động kho bãi. Mặc dù có thể giả định rằng các nhà kho có không gian cho cần cẩu trên cao, nhưng trong nhiều trường hợp, cấu trúc của các tòa nhà kho không thể hỗ trợ chúng. Các nhà kho thường sử dụng nhiều loại cần trục tùy thuộc vào loại tải trọng được lưu trữ. Thông thường, cần cẩu kho xưởng phải có tính cơ động, để có thể di chuyển các tải trọng cực lớn từ dỡ hàng sang bốc hàng.

Cần cẩu di động nhà kho

 

Sự thi công

Một ngành công nghiệp khác dựa vào cần cẩu giàn vì tính cơ động và khả năng chịu tải của chúng là xây dựng. Trong ngành xây dựng, các đội di chuyển vào để xây dựng một cấu trúc hoặc tòa nhà, sau đó nhanh chóng di chuyển ra ngoài khi công việc hoàn thành. Loại vào và ra ngay lập tức này yêu cầu các công cụ có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng nhưng có khả năng bị phá bỏ và loại bỏ. Chính vì những lý do này mà cần cẩu giàn đã trở nên rất quan trọng trong ngành xây dựng. Việc có thể định vị và lắp ráp cần trục giàn chữ A lớn để thực hiện công việc, sau đó tháo dỡ, khiến chúng trở thành một giải pháp nâng hạ lý tưởng.

Các loại vật phẩm mà cần trục giàn cần nâng để xây dựng là các khối bê tông, dầm đỡ bằng thép cực nặng và tải trọng của gỗ. Bất kể dự án nào, cần trục giàn cho xây dựng là thiết kế dầm đơn hoặc dầm đôi hạng nặng.

Vận chuyển container

Một phần của chuỗi cung ứng là sự di chuyển của các công-ten-nơ vận chuyển có kích thước bằng sơ mi rơ moóc và đặc biệt nặng và được vận chuyển bằng máy bay, tàu hỏa và tàu thủy. Không giống như các công-ten-nơ vận chuyển trước đây có thể di chuyển bằng xe nâng, những công-te-nơ khổng lồ, có kích thước bằng ô tô này được di chuyển, định vị và chất tải bằng cần trục giàn di động nâng chúng lên một cách hiệu quả để đặt lên xe tải hoặc xe lửa.

Khả năng chịu tải, tính cơ động và tính linh hoạt của cần trục giàn đã khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc vận chuyển container. Sự dễ dàng và an toàn mà cần trục giàn mang lại giúp nâng cao chức năng của chúng và làm trơn tru các quy trình chất tải.

Cầu trục cổng để nâng container vận chuyển

 

Chương 5 – Phân loại cổng trục

Việc phân loại cần trục giàn nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và lắp đặt cần trục phù hợp cho một ứng dụng. Lựa chọn phù hợp đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và kéo dài tuổi thọ của cần trục. Đẩy một cần trục giàn vượt quá những gì phân loại của nó cho phép có thể nguy hiểm, không hiệu quả và vô trách nhiệm về tài chính.

Có nhiều tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại và đánh giá cần cẩu cũng như hiệu suất của chúng. Hiệp hội các nhà sản xuất cần cẩu Hoa Kỳ (CMAA) đã thiết lập các phân loại dựa trên cường độ tải trọng và số chu kỳ nâng của cần trục hoặc trọng lượng mà một hệ thống sẽ cần nâng, cách vật liệu sẽ được nâng và tần suất nâng.

Phân loại cổng trục

A – Dịch vụ chờ hoặc dịch vụ không thường xuyên

Loại A là các hệ thống được sử dụng ở tốc độ chậm với khoảng thời gian dài không hoạt động giữa các lần nâng. Nhóm này gồm các ứng dụng cho các tiện ích công cộng, phòng động cơ và trạm biến áp. Cần cẩu giàn loại A cung cấp khả năng xử lý thiết bị chính xác.

B – Dịch Vụ Nhẹ

Đối với loại B, chu kỳ làm việc và tải trọng thay đổi từ không tải đến thỉnh thoảng đầy tải từ hai đến năm lần nâng mỗi giờ với độ nâng trung bình là 10 feet. Loại B được tìm thấy trong các hoạt động lắp ráp, cửa hàng sửa chữa, tòa nhà dịch vụ và nhà kho yêu cầu di chuyển tải trọng nhẹ ở tốc độ chậm.

C – Dịch Vụ Trung Bình

Trong phạm vi loại C, cần trục xử lý tải trung bình 50% công suất của chúng với 5 đến 10 lần nâng mỗi giờ ở độ cao nâng 15 feet. Phần lớn các cần trục thuộc loại C và bao gồm cần trục giàn cho các cửa hàng sản xuất và máy móc.

D – Dịch Vụ Nặng

Cần trục giàn loại D được sử dụng liên tục với khối lượng công việc nặng từ 10 đến 20 lần nâng mỗi giờ ở độ cao 15 feet. Chúng hoạt động nhanh chóng và được tìm thấy ở những nơi có thiết bị và vật liệu nặng cần được di chuyển và định vị lại liên tục. Phân loại cần trục này có thể được tìm thấy trong các xưởng đúc, công nghiệp chế tạo, kho chứa thép, nhà máy xe lửa và đóng tàu để di chuyển container và các nhà máy gỗ. Thang máy được thực hiện ở 65 phần trăm công suất của cần cẩu.

E – Dịch Vụ Nghiêm Trọng

Cần trục Loại E nâng công suất tải định mức đầy đủ của chúng trung bình từ 20 lần trở lên mỗi giờ với một số hạn chế về chiều cao khối lượng công việc của chúng. Chúng hoạt động với tốc độ cực cao với số lần dừng động cơ là 600 lần mỗi giờ và tuổi thọ vòng bi là 20.000 giờ.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu dịch vụ nghiêm ngặt, cần cẩu Loại E, phải được kiểm tra thường xuyên, có thể là hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng quý và có các hướng dẫn cụ thể cho quy trình kiểm tra.

F – Dịch Vụ Nghiêm Trọng Liên Tục

Phân loại cần trục giàn này bao gồm các loại cần trục giàn mạnh nhất—những loại được yêu cầu để liên tục xử lý các tải hết công suất trong các điều kiện khắc nghiệt và khắt khe nhất. Mặc dù lớp F tương tự như lớp E, nhưng điểm khác biệt giữa chúng là yêu cầu hoạt động liên tục của lớp F.

Trong phần lớn các trường hợp, cần trục giàn loại F được thiết kế tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng hoặc cơ sở và được chế tạo để đạt hiệu suất tối ưu. Để đáp ứng các thông số kỹ thuật được xác định trước, cần trục loại F phải đáp ứng các yêu cầu về tần suất, sử dụng và tải trọng, điều này gây khó khăn cho việc thiết kế và chế tạo.

Chu kỳ sử dụng

Chu trình sử dụng của cần trục giàn bắt đầu bằng việc chuẩn bị cho lần nâng đầu tiên. Mức độ sử dụng xác định chu kỳ sử dụng và mức độ phân loại của cần trục. Các yếu tố quyết định vòng đời của dịch vụ sử dụng bao gồm kinh tế, kỹ thuật và môi trường, mỗi yếu tố đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của cần trục.

Phần kết luận

  • Cần trục giàn là cần trục treo có dầm trên cao được đỡ bằng các chân đứng độc lập và di chuyển trên bánh xe, đường ray hoặc hệ thống đường ray mang theo cầu, xe đẩy và tời.
  • Sức nâng của cần trục giàn từ vài trăm pound đến vài trăm tấn.
  • Cầu trục giàn được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau với tải trọng và sức nâng khác nhau. Phạm vi hình dạng và kích thước của cần trục giàn giúp chúng có thể thích ứng với mọi loại hình sử dụng công nghiệp.
  • Cho dù cần cẩu giàn là nhỏ và di động hay lớn và được sử dụng trong xưởng đóng tàu, các thành phần của nó được chia thành ba loại: cơ khí, kết cấu và điện.
  • Việc phân loại cần trục giàn nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và lắp đặt cần trục phù hợp cho một ứng dụng.
Đánh giá bài viết